Khám phá cách trồng bí đĩa bay siêu dễ tại nhà

04/05/2023
Khám phá cách trồng bí đĩa bay siêu dễ tại nhà

Bí đĩa bay là một loại bí khá mới tại Việt Nam. Với hình dáng lạ mắt, vị thơm ngon mà loại quả này đang được nhân rộng trong sản xuất cũng như trồng tại tư gia. Cùng Mocdeli trồng một vài chậu bí đĩa bay để cung cấp cho gia đình nhé!

1. Thời vụ gieo trồng

Bí đĩa bay là một trong những giống bí mùa hè. Thời gian từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch khoảng 55-60 ngày. Nếu bạn bắt đầu gieo trồng từ tháng 5 thì sẽ cho thu quả liên từ đầu tháng 7 cho đến khi mùa Đông chớm về.

Ở những khu vực nắng nóng quanh năm như khu vực miền Nam thì bí đĩa bay sẽ ra cho quả suốt cả 12 tháng trời.

2. Cách trồng cây bí đĩa bay

- Bước 1.

– Chọn đất:

Bí đĩa bay là loại cây trồng không quá kén đất nhưng tốt nhất nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước.  Rễ cây bí phát triển tốt trong điều kiện đất thoáng, không bị ngập úng.

– Chọn địa điểm:

Bí đĩa bay cần nhiều ánh sáng để quang hợp nên đặt chậu ở khu vực có nhiều nắng trong vườn. Cây bí đĩa bay cần khoảng 8 giờ được chiếu sáng mỗi ngày để phát triển tốt nhất.

- Bước 2.

– Ươm hạt:

Sau khi ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 tiếng thì đem bọc trong khăn ẩm. Sau 1-2 ngày khi bắt đầu thấy hạt nứt thì mới bắt đầu đem gieo. Bước này giúp kích hạt nhanh nảy mầm cũng như loại bỏ các hạt bị lép, bị hỏng.

– Gieo hạt:

Làm ẩm đất và đem gieo hạt vào sâu trong đất khoảng 1cm. Sau khi gieo hạt có thể phủ lên trên một lớp xơ dừa để giúp giữ ẩm cho đất trong thời tiết hè nhiều nắng.

- Bước 3.

Nếu bạn đầu bạn gieo hạt trong bầu thì nên chuyển ra chậu to hoặc đất vườn sau khoảng 20 ngày. Lúc này, cây bí đã có bộ rễ ổn định và cao khoảng 3cm.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể gieo ở thùng xốp to ngay từ ban đầu.

Chăm sóc:

Cần cung cấp đủ nước mỗi ngày cho cây bí. Ngoài ra, vào giai đoạn gần đến ngày ra hoa, hoặc ra quả, bạn có thể bón thêm phân lân để kích cây ra nhiều hoa, nhiều trái.

Thu hoạch:

Sau khi gieo trồng hơn 50 ngày, bí đĩa bay sẽ cho ra những quả đầu tiên. Thông thường, một quả bí đĩa bay sẽ cao khoảng 5-7cm. Mỗi quả bí nặng từ 250gr -500gr. Bạn nên thu hoạch bí vừa chín tới, để già quá thịt quả sẽ bị xốp mất độ ngon.

Chế biến:

Bí đĩa bay có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Để tận dụng hình dáng đặc biệt của quả bí, bạn có thể chế biến các món bí hấp thịt. Bí đĩa bay luộc cũng có hương vị rất ngọt và thơm. Ngoài ra, salad bí đĩa bay cùng bơ và một chút dầu oliu cũng khiến các chị em mê mẩn. Món bí đĩa bay nướng bơ cũng là một cách chế biến không thể bỏ qua nha!

Bạn đã sẵn sàng trồng một giàn bí đĩa bay tại gia chưa?

Viết bình luận của bạn:
0386.19.86.86
Liên hệ qua Zalo
Messager
%}