Khám phá Pha Luông - "Nóc nhà" Mộc Châu

19/03/2024
Khám phá Pha Luông -

Pha Luông- địa danh được nhắc đến trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng không chỉ là một địa danh quan quan trọng gắn liền với Trung đoàn 52 mà còn là một địa điểm khám phá cho rất nhiều du khách khi tới Mộc Châu.

Với độ cao 1.865m, Pha Luông đỉnh Pha Luông được biết đến với danh xưng “nóc nhà Mộc Châu”. Điều này một phần bởi nó không giống bất kì đỉnh núi nào khác xung quanh. Với những vách đá dựng đứng ở sườn Tây, phần đỉnh gần như một mặt phẳng nghiêng trải thấp dần về hướng Đông Bắc như một “mái nhà” lợp nghiêng trên bình địa 1.800m, thơ mộng. Bởi vậy tên gọi ấy theo cả nghĩa đỉnh núi cao nhất Mộc Châu và hình dáng mái nhà của nó.. Nằm ở phía đông của huyện thuộc xã Tân Xuân, Chiêng Xuân thuộc khu vực biên giới Việt Lào. Từ Pha Luông phóng tầm mắt, bạn sẽ ngắm trọn cảnh đẹp toàn bộ Mộc Châu.
Trên đỉnh Pha Luông có một khu đất bằng phẳng, rộng gần 10 ha rất phù hợp cho các hoạt động cắm trại hoặc vui chơi tập thể. Tuy nhiên do tình hình an ninh không đảm bảo nên hiện nay các hoạt động cắm trại ngủ qua đêm chưa được phép. Khi trải nghiểm trekking đỉnh Pha Luông, bạn cần xin phép đồn biên phòng và phải có người bản địa dẫn đường để tránh lạc, chuyến đi của bạn cũng chỉ được phép đi trong ngày mà không được kéo dài hơn tới ngày hôm sau.

Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe máy, xe khách hoặc ô tô cá nhân để di chuyển tới Mộc Châu. Thời gian di chuyển sẽ mất khoảng 4 giờ xe chạy với phương tiện ô tô, xe máy thì tùy thuộc vào tốc độ của bạn cũng như những điểm dừng chân dọc đường mà bạn ghé thăm.

Pha Luông cách Mộc Châu khoảng 40km, di chuyển đến Pha Luông bạn có thể đi tới khu vực ngã ba bảo tàng sau đó rẽ vào đường đi của khẩu Lóng Sập đi qua Thác Dải Yếm tiếp theo bạn sẽ gặp ngã 3 Chiềng Sơn, Chiềng Ve… từ đây là đường rẽ vào Tổ công tác Đồn Biên phòng Chiềng Sơn  thuộc địa phận xã Chiềng Sơn, trong đó có tổ công tác Pha Luông và đỉnh Pha Luông. 

Sẽ mất khoảng 3 tiếng để bạn di chuyển từ chân núi lên đến đỉnh. Đoạn đường đến đỉnh là cung đường mòn nhỏ, có rất nhiều dốc lên xuống liên tục, ngoằn ngoèo. Đôi khi bạn phải buồn lách, hoặc phải bò trường để có thể vượt qua các đoạn trơn trượt. Do đó, bạn phải chú ý cẩn thận trong quá trình di chuyển.  Đến Pha Luông vào dịp tháng 12- tháng 02 dương lịch bạn sẽ được ngắm trọn những vườn mận, vườn mơ nở hoa trắng muốt như dải mây trắng bồng bềnh.Nếu vào mùa lúa chín, bạn sẽ được ngắm nhìn bức tranh dát vàng của cả Mộc Châu trong tầm nhìn rộng lớn từ đỉnh Pha Luông.

Điểm check-in nổi tiếng ở Pha Luông chính là mỏm đá sống ảo. Đó là mỏm đá chìa hẳn ra vách núi, điểm lý tưởng để có bức ảnh đẹp giữa mây trời trên mỏm đá. Một khung cảnh chỉ có mình bạn và thiên nhiên hùng vĩ. Nếu gặp may, bạn có thể săn mây thành công trên đỉnh Pha Luông với biển mây bềnh bồng như chốn tiên cảnh.

Đến Pha Luông bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý nhỏ để hành trình trekking của mình thật ý nghĩa nhé:

- Mang đầy đủ quần áo ấm nhất là mùa đông vì thời tiết Mộc Châu lạnh hơn các khu vực khác và dĩ nhiên đỉnh Pha Luông thì lại càng lạnh sâu hơn.

- Mang giày thể thao có khả năng bám dính tốt vì những cũng đường gập ghềnh và nguy hiểm, vách đứng.

- Mang theo mũ, áo mưa, nước uống để hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết và giữ nước cho cơ thể

- Nên đi vào buổi sớm nếu là vào mùa hè, và cần một người dẫn đường để tránh bị lạc.

- Đồ ăn nhẹ là thực phẩm không thể thiếu để bạn có thể bổ sung sau quãng đường núi vất vả và nạp thêm năng lượng để đường xuống núi thêm nhẹ nhàng.

Và điều cuối cùng là hãy mang một tâm thế thoải mái nhất để có thể cảm nhận được những cảnh đẹp và sự hùng vĩ của thiên nhiên trước mắt bạn khi tới Pha Luông nhé!

 

Viết bình luận của bạn:
0386.19.86.86
Liên hệ qua Zalo
Messager
%}