Mộc Châu- Thiên đường rau củ quả sạch

27/06/2022
Mộc Châu- Thiên đường rau củ quả sạch

Mộc Châu nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ cùng với những món ăn dân tộc đặc sắc. Những cây trồng tại Mộc Châu đều tạo cho người thưởng thức một hương vị đặc biệt riêng có của vùng núi cao.

Ngoài những thung lũng mận trắng trời vào đầu Xuân, hay đồi cải trắng như mơ thì Mộc Châu cũng là nơi cung cấp rau của quả sạch cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hay các chợ đầu mối khắp cả nước.

Thiên nhiên ban tặng cho Mộc Châu khí hậu ôn đới giúp cho người dân có thể trồng các loại rau trái vụ so với khu vực Đồng bằng châu thổ. Những trang trại, HTX nông nghiệp với diện tích trồng rau, củ quả rộng lớn được sản xuất theo quy trình hiện đại. Diện tích rau an toàn trên địa bàn huyện Mộc Châu hiện đạt khoảng 100ha; trong đó có 40 ha được cấp chứng nhận VietGAP và được trồng chủ yếu tại xã Mường Sang, thị trấn nông trường Mộc Châu.

Chúng tôi có dịp ghé qua HTX nông sản đặc hữu Mộc Châu , xã viên tham gia sản xuất rau củ quả sạch đạt tiêu chuẩn VietGap với các loại rau củ đặc trưng như: cải bắp, củ cải, bí xanh, cà chua, cải mèo, súp lơ babe, susu.....

Để sản xuất các lứa rau sạch, bà con tiến hành canh tác theo quy trình nghiêm ngặt. Ngay từ khâu chuẩn bị đất, ngoài làm đất tơi xốp, bà con còn thu gom các loại rác thải, lá cây, cỏ dại trên ruộng sau đó bón lót phân NPK phía dưới. Phân được bón cách nhau khoảng 20 ngày. Trong suốt quá trình trồng, người trồng thường xuyên làm cỏ trên các luống rau.

Rau củ sẽ được tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát vào những ngày trời không mưa. Khi phát hiện sâu bệnh, người trồng xử lý bằng cách phun các loại thuốc trong danh mục được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản của tỉnh quy định với quy cách và liều lượng cho phép.

Sau khi thu hoạch, rau được chuyển về Xưởng sơ chế. Tại đây, người dân loại bỏ lá già, úa vàng và làm sạch phần đất cát còn bám dính trên bề mặt. Hệ thống nhà xưởng chế biến của HTX được trang bị hệ thống sục ozone hiện đại. Rau củ quả sau khi sơ chế sẽ được rửa sạch, cho qua hệ thống sục ozone,  nước dính ướt trên bề mặt rau cũng được lau khô, dán tem và đóng gói theo quy cách riêng. Thực hành canh tác rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, các thành viên của HTX sẽ được cấp mã số riêng để hàng xuất bán có thể truy xuất nguồn gốc. Hệ thống sục Ozone giúp  khử độc thực phẩm, loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, thuốc bảo vệ thực vật & làm sạch bề mặt thực phẩm, bảo quản thực phẩm một cách an toàn, hữu hiệu nhất, được tổ chức thế giới WHO, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên sử dụng trong rửa thực phẩm rau củ quả và bảo quản thực phẩm nông nghiệp. Rau củ quả được bảo quản đảm bảo an toàn và độ tươi ngon khi tới tay người tiêu dùng.

Viết bình luận của bạn:
0386.19.86.86
Liên hệ qua Zalo
Messager
%}