Rượu mận hậu Mu Náu- Hướng dẫn cách ủ rượu mận tốt cho sức khỏe

07/06/2022
Rượu mận hậu Mu Náu- Hướng dẫn cách ủ rượu mận tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu mận đơn giản lại cho rượu có vị ngọt thanh, rất dễ uống và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà song song với loại rượu gừng, rượu táo nhiều gia đình còn tự tay ngâm một hũ rượu mận để sử dụng và đãi khách. Ngay sau đây là chia sẻ của Chuyên mục Món ngon của  Yeutre.vn về 3 cách ngâm rượu từ trái mận dễ làm và ngon nhất. Bạn hãy tham khảo, lưu sổ tay để khi cần thì thực hiện thử nhé. 

rượu mận

1. Cách ngâm rượu mận miền Bắc

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 lít rượu
  • 1kg mận hậu
  • 500 gram đường
  • 1 ít muối tinh

1.2. Cách ngâm rượu mận

1.2.1. Chọn mận

Cách ngâm rượu mận đòi hỏi nguyên liệu kỹ hơn cách làm mứt mận . Rượu mận có ngon hay không cũng một phần nhờ vào độ tươi ngon của mận. Do vậy, khi chọn mận để ngâm, các bạn nhớ chú ý một số mẹo nhỏ để lựa được mận ngon, đúng chuẩn cho việc ngâm rượu.

  • Mận còn tươi, vừa chín tới không bị quá sống hoặc chín rục. Nếu mận còn xanh khi ngâm sẽ bị chát. Còn nếu mận chín quá thì khi ngâm bị nhũn, rượu dễ bị hư và không có độ thanh.
  • Nên chọn mua mận hậu Mu Náu đầu hoặc giữa mùa, lúc này mận to, tròn và có độ giòn. Khi sờ vào, cảm thấy được độ căng của mận nhưng ấn vào vẫn cảm thấy thấy độ mềm của thịt bên trong. Mùa mận ở miền Bắc thường kéo dài từ độ tháng 5 cho đến cuối tháng 6.
  • Để rượu mận có hương vị ngon nhất, nên chọn những quả mận có kích cỡ to tròn đều, vỏ trơn nhẵn, có màu đỏ hoặc là đỏ tía mới là mận ngon. Không nên lựa những quả mận có màu xanh, hoặc là nửa xanh nửa đỏ. Mận màu đỏ, có áo màu trắng áo bên ngoài có nghĩa là mận mới hái, mận như thế này sẽ rất tươi và ngọt.
  • 1.2.2. Sơ chế mận

  • Mận sau khi mua về, rửa với nước nhiều lần để loại bỏ lớp bụi bẩn dính ở bên ngoài. Kỹ hơn thì đem ngâm mận trong thau nước muối pha loãng, để ngâm trong tầm 20-25 phút rồi vớt ra, rửa thêm một lượt nữa cho sạch hẳn. Để ráo nước.
  • Với cách ngâm rượu mận, các bạn có thể bổ đôi, bổ tư hoặc là để nguyên trái. Nếu để nguyên trái, nên dùng một nhọn ví dụ như tăm, kim để đâm nhiều lỗ vào từng quả mận. Điều này sẽ giúp cho rươu ngấm vào mận nhanh hơn.sơ chế mận
  • 1.2.3. Ngâm mận

  • Chuẩn bị một hũ thủy tinh đã tráng nước sôi, để ráo nước. Đầu tiên, xếp 1 lớp mận vào, tiếp đó là 1 lớp đường. Cách ngâm rượu mận ngon là tỉ lệ giữa mận và đường phải tương ứng, cứ 1kg mận thì khoảng 400-500g đường.
  • Cứ thực hiện tương tự như ở trên, cứ 1 lớp mận đến 1 lớp đường cho đến khi đầy hũ. Sau đó, đậy nắp kín lại rồi ngâm trong khoảng 3-4 ngày.
  • Sau khi đã ngâm đủ 3-4 ngày, lấy ra ta sẽ có ngay một hũ siro mận. Lúc này, đổ tiếp 3 lít rượu đã chuẩn bị sẵn vào. Để rượu mận ra tốt nhất, nên chọn rượu có nồng độ từ 37 - 42 độ C. Vì trước đó mận đã ngâm với đường tạo nên sirô, nên bạn chỉ cần ngâm thêm 3 tháng nữa là có thể đem ra sử dụng. Còn nếu trường hợp, chắt lấy hết sirô để sử dụng, chỉ ngâm với mận không thì phải đến 6 tháng mới đủ
  • Nguồn: Internet
Viết bình luận của bạn:
0386.19.86.86
Liên hệ qua Zalo
Messager
%}